VTEM SlideshowVTEM SlideshowVTEM Slideshow
Home บทความ 12 แหล่งเพาะเชื้อในบ้าน+วิธีป้องกัน
12 แหล่งเพาะเชื้อในบ้าน+วิธีป้องกัน
PDF Print E-mail

 

นิตยสาร AARP ออนไลน์ตีพิมพ์เรื่อง 'Are you hosting billions of germs in your house? 12 spots you can clean now' = "คุณกำลังให้เชื้อโรคนับพันๆ ล้านตัวอาศัยอยู่ในบ้านหรือ? 12 จุดที่คุณทำความสะอาดได้เดี๋ยวนี้"

ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ (ข้อ 8 มี 3 จุดสกปรก จึงมี 10 ข้อ)

(1). kitchen sponge = ฟองน้ำล้างจาน > ควรมีไว้ใช้ 3-4 ชุดสลับกัน เพื่อจะได้นำไปทำความสะอาดด้วยเครื่องล้างจานอัตโนมัติ นำไปชุบน้ำ บิดให้หมาด ก่อนใส่ในเตาไมโครเวฟ (ต้องเป็นชนิดไม่มีผงโลหะผสม เช่น เป็นฟองน้ำ หรือใยสังเคราะห์สีขาว ไม่ใช่สกอตไบรท์สีเขียว หรือฝอยล้างหม้อ ฯลฯ

หรือถ้ากลัวโลกร้อน... อาจบิดให้แห้งหมาดๆ สลับกันนำไปผึ่งลม หรือตากแดดให้แห้ง และเปลี่ยนใหม่ นำชิ้นเก่าไปคลุมดินปลูกต้นไม้หลังใช้ 1-2 เดือน หรือเมื่อฟองน้ำเริ่มเสื่อมสภาพ

(2). kitchen sink = อ่างล้างจาน > ควรฟอกถูด้วยฟองน้ำล้างจานกับสบู่ หรือน้ำยาล้างจาน วันละครั้ง หรือฟอกถูหลังล้างจานทันที และจัดห้องครัวให้มีอากาศไหลเวียนดี เพื่อให้อ่างมีช่วงแห้งเสมอ

(3). cutting board = เขียง หรือแผ่นสำหรับหั่น-ตัด, แผ่นรองทำอาหาร > ฟอกถูด้วยฟองน้ำล้างจาน-น้ำยาล้างจาน หลังใช้ และตากให้แห้ง

(4). the faucet = ก๊อกน้ำ > ฟอกถูด้วยฟองน้ำล้างจาน-น้ำยาล้างจานหลังล้างจานทุกครั้ง และฟอกสบู่ก๊อกน้ำตอนล้างมือทุกครั้ง

(5). TV remotes, telephones and video game controler = รีโมตคอนโทรล TV, โทรศัพท์, รีโมตคอนโทรลเกมส์ > เช็ดด้วยแอลกอฮอล์ หรือผ้าชุบน้ำบิดให้หมาดบ่อยๆ (ระวังไฟดูด เช่น สวมรองเท้ายางก่อนเช็ด ฯลฯ)

(6). coffee tables = โต๊ะกาแฟ > แยกโต๊ะอาหารออกจากโต๊ะทำกิจกรรมอื่นๆ เช็ดทำความสะอาดหลังใช้ทุกครั้ง และจัดให้อากาศไหลเวียนดี เพื่อให้มีช่วงแห้งเสมอ

  • การถอดรองเท้าไว้นอกบ้าน หรือไว้ที่ประตูบ้าน เปลี่ยนรองเท้าใหม่ เช่น มีรองเท้าแตะที่ซักล้างได้ ไว้ใช้ในบ้านหลายคู่ ฯลฯ และทำความสะอาดตอนอาบน้ำ ทิ้งไว้ให้มีช่วงแห้งช่วยลดโอกาสติดเชื้อได้
  • เชื้อท้องเสียอาจติดมากับไข่ เปลือกผลไม้ จึงควรฟอกสบู่ก่อนปรุงอาหารเสมอ โดยเฉพาะถ้ามีคนสูงอายุหรือเด็กเล็กอยู่ในบ้าน

(7). toothbrushes = แปรงสีฟัน > ควรมีหลายด้ามไว้ใช้หมุนเวียน ทำความสะอาดด้วยฟองน้ำล้างจาน สะบัด ทิ้งให้มีช่วงแห้งทุกวัน และอาจนำไปตากแดด หรือใส่ถ้วยน้ำก่อนนำไปทำให้ร้อนจัดในไมโครเวฟ 1 ครั้ง/สัปดาห์

  • ควรเก็บแปรงสีฟันไว้นอกห้องส้วม เพื่อลดโอกาสปนเปื้อนเชื้อโรคเสมอ

(8). towels, linens, and pet beds > ผ้าเช็ดตัว ผ้าลินิน และเตียงสัตว์เลี้ยง, ประชากรสหรัฐฯ 30% มีเชื้อฝีหนอง (Staphylococcus aureus) และส่วนหนึ่งเป็นเชื้อดื้อยาอยู่ตามผิวหนัง (บางคนมีเชื้ออยู่ด้านในรูจมูก)

  • เชื้อฝีหนองหลบซ่อนตัวที่หมอน (ควรใช้ชนิดฟองน้ำ ซัก-ตากแดดทุกเดือน), ปลอกหมอน สัตว์เลี้ยง (ควรอาบน้ำสัตว์ด้วยน้ำอุ่น-แชมพู) ได้, ควรล้างมือด้วยสบู่ก่อนสัมผัสใบหน้า และหลังสัมผัสรูจมูกทุกครั้ง
  • ผ้าเช็ดตัวชนิดบาง แห้งง่าย ใช้คนเดียว ปลอดภัยกว่าผ้าขนหนู, โสร่งพม่าชนิดทำจากผ้าฝ้ายใช้เช็ดตัวได้ดี และแห้งเร็วกว่าผ้าขนหนูมาก, สาเหตุที่คนไทยใช้ผ้าขาวม้าน้อยลงอาจเป็นเพราะผ้าขาวม้ารุ่นใหม่ไม่ซับน้ำ

(9). nightstands = โต๊ะหัวเตียง > อย่าปล่อยให้โต๊ะรก (พูดง่าย-ทำยาก...), เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ และทิ้งให้มีช่วงแห้งทุกวัน

(10). carpets = พรม > วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้-โรคติดเชื้อในบ้านข้อแรก คือ ไม่ปูพรมในบ้าน แต่ถ้าปูไปแล้ว ให้ดูดฝุ่นบ่อยๆ และอย่าลืมทำความสะอาดเครื่องดูดฝุ่นกับถุงเก็บฝุ่นเสมอ

นอกจากมาตรการทำความสะอาดแล้ว การเลือกติดพัดลมดูดอากาศ เพื่อดูดอากาศออกจากห้องน้ำ ห้องส้วม ห้องครัว และทำอ่างล้างมือก่อนเข้าบ้าน เป็นการลงทุนด้านสุขภาพที่น่าจะคุ้มค่ามากทีเดียว

และอีกข้อหนึ่งซึ่งอาจารย์ท่านย้ำนักย้ำหนา คือ 'soap bar' = ก้อนสบู่, สบู่ที่มีช่วงแห้งจะปลอดภัยกว่าสบู่ที่เปียกน้ำอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากพบว่า เชื้อโรคหลายชนิดเจริญเติบโตในน้ำสบู่ที่ขังทิ้งไว้นานๆ ได้

วิธีที่ดี คือ ให้ติดพัดลมดูดอากาศไว้ที่ห้องน้ำ ทำหน้าต่างห้องน้ำให้อากาศถ่ายเทดี หรือเปิดประตูห้องน้ำทิ้งไว้ และให้โอกาสสบู่มีช่วงแห้งทุกวัน (อย่าให้เปียกแฉะทั้งวัน) ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

 

https://sites.google.com/site/ozonefloodclean/