VTEM SlideshowVTEM SlideshowVTEM Slideshow
Home บทความ อธิบดีกรมควบคุมโรคแนะใช้ “มะกรูด” ฆ่าเชื้อรา
อธิบดีกรมควบคุมโรคแนะใช้ “มะกรูด” ฆ่าเชื้อรา
PDF Print E-mail

 

กรมควบคุมโรค เฮไม่มี 6 โรคร้ายระบาดหลังน้ำลด แนะใช้มะกรูดกำจัดเชื้อราปลอดภัยที่สุด

 

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า น่าดีใจว่าภายหลังจากน้ำท่วมไม่มีโรคระบาดเกิดขึ้น โดยเฉพาะ 6 โรค  คือ โรคฉี่หนู ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม มือเท้าปาก ตาแดง อุจจาระร่วง อย่างโรคฉี่หนูปกติจะมีผู้ป่วยปีละประมาณ 5,000 รายต่อปี เสียชีวิตกว่า 50 คนต่อปี แต่ปีนี้ 11 เดือนมีผู้ป่วยเพียง 3,300 รายเท่านั้น ที่สำคัญพบผู้ป่วยส่วนใหญ่ทางภาคอีสานพื้นที่ทำนาทำไร่ ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตใกล้เคียงกับปีที่แล้ว

อธิบดีกรมควบคุมโรค  กล่าวว่า กรณีเชื้อราที่พบภายในบ้านหลังน้ำลด  99.99% ที่พบหลังน้ำท่วมเป็นเชื้อราหลายเซลล์ ความเสี่ยงคือ สปอร์ของรา อาจทำให้ระคายเคืองผิวหนัง ระคายเคืองระบบทางเดินหายใจ เป็นเชื้อราที่เล็บ เชื้อราที่ผิวหนัง หลอดลมอักเสบ หรือเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เกิดภาวะปอดบวม แต่ที่กลัว คือ สปอร์ราบางชนิดอาจทำให้แพ้และหัวใจหยุดเต้นได้ ดังนั้นเวลาเข้าบ้านควรสวมหน้ากากอนามัย  ทั้งนี้ในการทำความสะอาดบ้านควรใช้ สบู่ น้ำยาล้างจาน เช็ดทำความสะอาดไม่ควรใช้ผงซักฟอก โดยภายหลังทำความสะอาดให้ใช้ผงคลอรีนราดฆ่าเชื้อ หรือ ใช้น้ำยาซักผ้าขาว น้ำยาล้างห้องน้ำ  สำหรับชาวบ้านอาจใช้มะกรูดเช็ดทำความสะอาด เพราะในมะกรูดมีสารฆ่าเชื้อราได้

ด้าน  ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร เภสัชกรเชี่ยวชาญด้านเภสัชกรรมการผลิต หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกรรม รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า  ในผิวมะกรูดจะมีสารต้านเชื้อราและแบคทีเรีย และยังมีความเป็นกรดด้วย ในการทำความสะอาดครั้งสุดท้ายอาจใช้ผลมะกรูดปั่นเช็ดทำความสะอาดได้

 ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.dailynews.co.th