VTEM SlideshowVTEM SlideshowVTEM Slideshow
Home บทความ การทำความสะอาด เพื่อป้องกันเชื้อรา
การทำความสะอาด เพื่อป้องกันเชื้อรา
PDF Print E-mail

     

    •  เพื่อป้องกันหรือลดการเติบโตของเชื้อรา ให้เข้าทำการกู้สภาพร้านอาหาร ภายใน 24-28 ชั่วโมงหลังจากน้ำลด
    • ให้นำวัสดุที่เปียก ที่ซึ่งไม่สามารถล้างทำความสะอาดได้ออกทิ้งโดยทันที  รวมทั้งน้้ำที่ตกค้างอยู่ ต้องซับและทำให้แห้งอย่างเร็ว
    • ตู้หรือเคาน์เตอร์ built-in ให้ตรวจสอบโครงสร้างด้านในว่าสภาพยังดีอยู่หรือไม่ เนื่องจากมักมีซอกมุมที่มองไม่เห็นจากภายนอก ให้ใช้ไขควงหรืออุปกรณ์ทำการเคาะเพื่อฟังเสียงหรือให้น้ำหยด ตามฐานของตู้ว่ามีน้ำอยู่ภายในหรือไม่ และให้เปิดบานประตู่เปิดไว้ จนกว่าเฟอร์นิเจอร์นั้นจะแห้ง
    • เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว เช่นโต๊ะ ตู้ที่ทำจากไม้ ปาร์ติเกิลบอร์ด หรือ แผ่น เอ็มดีเอฟ ไม่เนื้ออ่อน ไม้วีเนียร์ ไม้อัด มีแนวโน้มว่าท่านต้องโยนทิ้งเป็นอย่างยิ่ง เพราะวัสดุเหล่านี้จะซับน้ำไว้ มีเชื้อรา และเสียหายมาก เฟอร็นิเจอร์ที่ทำด้วยไม่จริง ไม้เนื้อแข็ง ไม้สัก หวาย หากมีสภาพดี สามารถทำความสะอาดและตากลมให้แห้งได้ ไม่ควรตากแดดเพราะจะทำให้ไม้บิดงอ พอแห้งสนิททาด้วยน้ำยาย้อมไม้
    • อาหารใดๆ ไม่ว่าอยู่ภายในหรือนอกบรรจุภัณฑ์ที่สัมผัสกับน้ำท่วม ให้ทำการทำลายทิ้ง
    • พื้น, ผนัง, วัสดุตกแต่ง, พรม, และอุปกรณ์ที่เสียหาย ให้ทำลายทิ้ง และเปลี่ยนใหม่ ตามความจำเป็น
    • แผ่นยิบซั่มเป็นวัสดุที่ง่ายต่อการเจริญเติบโตของเชื้อรา ให้เลาะทิ้งและเปลี่ยนใหม่เท่าที่จะเป็นไปได้ โดยเฉพาะส่วนที่สัมผัสกับน้ำท่วมและใกล้เคียง เลาะทิ้งให้สูงกว่าระดับน้ำอย่างน้อย 60 เซนต์
    • พื้น ผนัง และพื้นผิวอุปกรณ์ จะต้องทำความสะอาดด้วยสบู่ ล้างด้วยน้ำสะอาด และทำการฆ่าเชื้อ
    • พรมควรจะเอาออกทิ้ง หรือนำไปทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ
    • ใช้สารซักฟอก เพื่อทำความสะอาดพื้น, อุปกรณ์, และพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอื่น ล้างตามด้วยน้ำสะอาด และทำการฆ่าเชื้อที่พื้ะนและพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ โดยใช้สารฆ่าเชื้อที่ได้รับการอนุมัติ หรือ ใช้สารประกอบคลอรีน 500 ppm หรือตามความเข้มข้นที่แนะนำโดยผู้ผลิต
    • ให้ทำการเป่าแห้งกับพื้นที่ได้รับผลกระทบ 
    • ทำความสะอาด และ ฆ่าเชื้อ เครื่องมืออุปกรณ์ประกอบอาหาร ในพื้นที่ได้รับผลกระทบ
    • นำผ้า หรือเครื่องแบบที่โดนน้ำท่วม ไปทำการซักแยกต่างหากจากผ้าอื่น ๆ โดยใช้สารฟอกขาวและ / หรือซักรีด ฆ่าเชื้อ
    • ทิ้งอุปกรณ์ทำความสะอาด เช่นผ้าม็อบและอุปกรณ์ช่วยทำความสะอาดอื่น ๆ ที่สัมผัสกับน้ำท่วม